Ở Việt Nam, tự bao đời nay hình ảnh cây mây vốn dĩ chẳng còn xa lạ gì. Cũng như tre, những vật dụng quen thuộc làm từ cây mây đã đi vào nếp ăn nếp ở của bao thế hệ người Việt. Quen thuộc là vậy nhưng bạn đã từng một lần tìm hiểu những câu chuyện thú vị về loài mây này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Papasan Việt Nam khám phá nhé!

  1. Nguồn gốc tên gọi của Mây

Trên thế giới loài Mây có tên tiếng Anh là Rattan, tiếng Pháp là Rotin. Còn ở Việt Nam, theo tìm hiểu của chúng tôi ngoài tên gọi là Mây nó còn được người Việt biết đến với cái tên Mây song thuộc họ Cau dừa (Palmae). Đây là tên gọi đại diện cho khoảng 600 loài cây, trong đó các chi Calamus có khoảng 400 loài và chị Daemonorops là 115 loài. Loài mây chủ yếu phân bố ở các khu vực nhiệt đới của châu Úc, Á, Phi.

 

Cây mây – xuất hiện phổ biến ở các làng quê Bắc Bộ
  1. Đặc điểm của Mây

Mây thuộc cây thân leo, sống thành bụi và hầu hết không phân nhánh được bao kín bởi bẹ lá có gai. Lá thường có tay mây (Cirrus) hay roi mây (Flagelle) giúp cây có thể vươn cao. Hoa mây thuộc hoa đơn tính, quả có vẩy.

Cũng như tre Mây cũng có thể thích nghi được hầu hết với mọi điều kiện môi trường. Kể cả những vùng đất hoang sơ cằn cỗi, ít dinh dưỡng những Mây vẫn có thể sống và sinh trưởng tốt. Có lẽ vì những đặc điểm này mà Mây vô tình làm người ta liên tưởng đến cốt cách người Việt Nam: thủy chung, mộc mạc, can đảm và đầy nhẫn nại khi không chê đất cằn.

Lá cây mây nếp

  1. Ứng dụng của Mây

Với đặc tính quý như: bóng, đẹp, nhẹ, bền khá dễ uốn Mây đã cùng người Việt tạo nên nét đẹp văn hóa độc đáo của người Việt. Những đặc tính quý của Mây dưới bàn tay tài hoa và khả năng sáng tạo tuyệt vời đã cho ra những sản phẩm thủ công vô cùng tinh tế được bao người yêu mến. Những chiếc giường, bộ bàn ghế, chiếc túi xách nhỏ xinh cho các bà các mẹ, những cây cầu treo độc đáo… được đan từ mây đã trở nên quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ chẳng tìm đâu được những nét đẹp mộc mạc bình dị này.

Ghế mây Papasan

Đèn lồng, phụ kiện làm bằng mây

 

Những giá trị của Mây mang đậm hồn Việt sẽ mãi là niềm tự hào của người Việt Nam. Papasan Việt Nam tin rằng nó sẽ còn tuyệt vời hơn thế nữa khi những giá trị đó được lan tỏa và vươn xa hơn khỏi mảnh đất chữ S thân thương này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *