Tuổi thơ luôn là hồi ức đẹp nuôi dưỡng bao tâm hồn. Có những hồi ức theo ta năm tháng để rồi làm ta bồi hồi xao xuyến mỗi khi nhớ về. Mỗi lần nhớ lại ký ức ấy Papasan Việt Nam nghĩ rằng hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ quên được cái vị ngọt chát của quả Mây ven đường năm nào. Ở bài viết này, bạn có muốn cùng chúng tôi ngược dòng thời gian tìm lại vị ngọt chát của thức quà đặc biệt này?

  1. Hình dáng của quả Mây

Quả hình trứng, độ dài của quả từ 15 – 22mm, rộng khoảng 9 – 14mm, cuống khá mập màu xanh vàng dài 6mm. Phía đỉnh quả có mũ hình nón dài khoảng 4mm. Phần vỏ quả có 18 hàng vảy dọc, mỗi hàng 8 vây khá dẹp. Rãnh có kích thước 9 x 3,5mm, mép màu vàng nâu. Khi non quả có màu xanh lá, khi già quả ngả màu vàng nhạt. Cùi quả trắng nhạt mọng nước và có vị chua.

Với vẻ ngoài đặc biệt và vị chua chát đặc trưng mọc từng chùm lớn nhỏ, quả mây dại ven đường trở nên hấp dẫn chinh phục thành công sự chú ý của lũ trẻ ở quê. Ở cái thời ấy đồ ăn cho trẻ con chưa phong phú như bây giờ vậy nên việc sở hữu một chùm mây lớn chín mọng ăn cùng lũ bạn đã đủ làm hài lòng tụi nhỏ.

Qủa mây dại ven đường năm nào

  1. Quá trình ra hoa kết trái của Mây

Không giống như những quả dại khác, quá trình phát triển của cây Mây cũng khá đặc biệt. Từ lúc trồng cho đến lúc ra hoa rồi tạo quả của Mây là một hành trình dài. Chồi hoa của cây Mây sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 9 – 10, rồi mới nở vào tháng 4 – 5 năm sau. Sau đó quả sẽ chín vào tháng 10 – 11 dương lịch. 

Thời gian chín của quả sẽ kéo dài khoảng 1 tháng. Cây Mây chỉ bắt đầu ra hoa khi cây trong tuổi từ 6 – 7 nhưng phải từ 8 tuổi trở đi cây mới bắt đầu cho quả. Vậy nên với những lũ trẻ như chúng tôi thời đó nếu đã trót yêu loại quả này quả là một thách thức.

Bạn biết đây đặc tính của cây mây là mọc thành từng cụm, thân mây khá nhiều gai việc hái được một chùm mây quả chẳng dễ dàng chút nào. Những lũ trẻ tinh nghịch và vụng về khi ấy việc hái thành công một chùm mây quả thực là một “ chiến công” tự hào. Bất chấp dây mây đầy gai và có thể bị cứa chảy máu những lũ trẻ vẫn bỏ qua cố gắng hài bằng được những chùm mây trĩu quả. Để rồi khi nhớ lại ta tự hỏi vu vơ tại sao thứ quả vừa có vị chua chát, ăn xong ê cả răng nhưng chẳng hiểu sao khi ấy đứa nào cũng mê tít.

Quả mây thường cho ra quả theo chùm

Hy vọng qua bài viết này Papasan Việt Nam có thể giúp bạn gợi nhớ lại những hồi ức tuổi thơ tuyệt vời của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *